Vì sao nhiều người thấy ‘mẹo dùng điều hòa tiết kiệm’ phản tác dụng

Hơn một tháng trước, nhiều người dùng mạng cùng chia sẻ một mẹo đơn giản giúp đỡ tốn điện khi sử dụng điều hòa: Dùng điều khiển chuyển chế độ từ làm mát “Cool” sang chế độ làm khô “Dry”.

Người đưa ra sáng kiến này, một phụ nữ người Australia, cho biết, căn phòng bật điều hòa ở chế độ Dry trong nhà chị luôn mát, trong khi công suất tiêu thụ điện giảm xuống tới 10 lần. Nhiều người khác cũng khẳng định cách này thực sự hiệu quả khi họ áp dụng.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc VnExpress cho biết khi họ thử áp dụng cách này vào mấy ngày nóng nhất thì thấy chế độ Dry không mát gì cả, thậm chí gây khô bức, khó chịu.

vi-sao-nhieu-nguoi-thay-meo-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-phan-tac-dung

Ảnh minh họa: Hays-nyc.

Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định phương pháp sử dụng chế độ Dry ở điều hòa thực sự tiết kiệm điện hơn dùng chế độ Cool, còn khả năng làm mát thì không mấy tác dụng, đặc biệt nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao như mấy ngày qua tại Hà Nội và các tỉnh Bắc – Trung bộ.

“Ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát nhưng nó chỉ hiệu quả với nơi có khí hậu ôn hòa, không nóng quá 36 độ C và có độ ẩm cao cao tới 80-90%”, ông Thịnh giải thích.

Theo ông, những ngày nắng nóng mà độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry không giúp làm giảm nhiệt độ, khiến không khí trong phòng vẫn nóng, đồng thời gây khô da do độ ẩm vốn thấp lại bị giảm thêm.

Tại Hà Nội mấy ngày nay, độ ẩm thực tế xuống khá thấp, quanh mức 50%, nên việc để chế độ Dry khiến không khí càng khô, làm người ta cảm thấy khó chịu, da dẻ nứt nẻ.

Tuy nhiên, cách chuyển điều hòa từ chế độ Cool sang chế độ Dry vẫn có tác dụng làm mát và tiết kiệm điện nếu phòng lắp điều hòa của bạn kín, thoát nhiệt ít. Khi đó, sau khi mở điều hòa ở chế độ Cool một thời gian cho phòng đủ mát, chuyển sang chế độ Dry thì có thể duy trì độ mát trong khoảng vài giờ. Ngược lại, nếu phòng không kín, bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, thoát nhiệt nhiều thì việc duy trì chế độ Cool đôi khi còn chưa đủ khả năng đảm bảo độ mát của phòng nên chuyển sang chế độ Dry sẽ không có tác dụng gì.

Muốn sử dụng điều hòa vừa tiết kiệm, vừa đủ mát, bạn hãy nhớ vài mẹo sau:

– Không để nhiệt độ dưới 25 độ C.

– Dùng quạt kèm điều hòa.

– Đặt cục nóng ở chỗ mát.

– Bố trí phòng khép kín và có lớp cách nhiệt.

– Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên.

– Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với phòng.

Linh Hoàng

Bài viết liên quan

ĐIỆN MÁY CHANNEL - SIÊU THỊ ĐIỀU HÒA - BÌNH NƯỚC NÓNG
Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, P Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội

Hotline: 0914 660 968 / 094 613 5656
Website: www.dienmaychannel.com - www.dieuhoachinhhang.vn

SHOWROOM HÀ NỘI: Số 72 Ngô Gia Tự, P Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội
Hỗ trợ khách hàng: (04) 38 718 999

Fax: (04) 36 700 555 - Taxcode: 0106979434