Một vài mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách

Sử dụng điều hòa đúng cách không những có lợi cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được điện năng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi xin cung cấp một vài mẹo nhỏ nhằm giúp các bạn sử dụng điều hòa hợp lý hơn.

Chọn chế độ quạt (Fan)

Khi bật chế độ quạt, người dùng cần chú ý xem điều hòa được đặt ở cơ chế nào: cool, heat hay chỉ chọn only fan.

Nếu chọn “cool” hay “heat” thì tốc độ quạt của dàn lạnh luôn để mức maximum. Vì sao? Bởi như vậy hơi lạnh trong dàn lạnh mới được quạt thổi khắp phòng, khiến căn phòng nhanh mát hơn và block được nghỉ ngơi, đỡ tốn điện. Gia chủ không nên để mức “only fan” vì lưu lượng gió của quạt này không lớn.

Sử dụng điều khiển của điều hòa

Không phải ai cũng thành thạo sử dụng điều khiển của điều hòa đúng cách. Trước hết, bạn phải hiểu được số nhiệt độ hiển thị trên màn hình mà chúng ta vẫn điều chỉnh chính là nhiệt độ mà người dùng yêu cầu máy chạy. Đến khi nào nhiệt độ của phòng đạt tới mức đó thì máy được phép nghỉ ngơi.

Do vậy, nếu bạn đặt nhiệt độ quá thấp thì điều hòa sẽ không có thời gian nghỉ, dẫn đến việc chúng ta phải đắp chăn giữa mùa hè, vừa tốn điện, lại hại máy.

Thói quen cần sửa

Khi đi từ ngoài trời nắng vào căn phòng có điều hòa, phần lớn mọi người thường có thói quen cầm điều khiển và hạ nhiệt độ xuống thấp nhất có thể. Đây là một sai lầm cơ bản. Tại sao?

Sở dĩ như vậy vì một chiếc điều hòa thường có công suất 12000BTU/h, có nghĩa rằng công suất của máy luôn cố định, người dùng không thể tăng mà chỉ có thể giảm bằng cách giảm tốc độ quạt dàn lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên giảm tốc độ quạt dàn lạnh, bởi nó sẽ khiến công suất của máy giảm.

Nhiệt độ của máy thổi ra mà chúng ta đo được ở cửa gió của dàn lạnh dao động từ 11 độ đến 14 độ và nhiệt độ này lại phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, nơi mà bạn đã đặt cục nóng.

mot-vai-meo-nho-giup-ban-su-dung-dieu-hoa-dung-cach

Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ trong phòng ở mức từ 26 đến 28 độ là hợp lý.

Lắp đặt điều hòa hợp lý

Người dùng không nên lắp cục lạnh tại vị trí có hướng gió thổi ở phía cửa ra vào (nếu buộc phải lắp hướng đó thì nên điều chỉnh cánh chia gió dọc hướng khác.

Bạn cũng không nên lắp cục lạnh tại vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào giường ngủ (nếu buộc phải lắp theo hướng này thì nên điều chỉnh cánh chia gió ngang swing cho cánh gió thổi hướng lên phía trên và cố định tại đó).

Cục nóng nên được lắp đặt ở những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy.

Nên lắp đặt điều hòa những ở vị trí thuận tiện cho việc bảo trì, sửa chữa sau này.

Sử dụng điều hòa hợp lý

Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ trong phòng ở mức từ 26 đến 28 độ là hợp lý.

Đối với một số hãng điều hòa có chế độ ngủ thì nên đặt ở chế độ này, bởi khi đó máy sẽ tự động tăng dần nhiệt độ ngắt cho máy nén (block).

Nên sử dụng kèm một chiếc quạt (đặt ở chế độ nhỏ) bên cạnh điều hòa, khi ấy bạn sẽ có cảm giác rất mát và thoải mái mà không cần đặt nhiệt độ quá thấp.

Khi sử dụng điều hòa loại thường, chúng ta thường thấy không khí bị khô, lúc ấy bạn nên đặt thêm một chậu nước ở trong phòng, nếu có điều kiện thì trang bị thêm máy tạo ẩm. Bạn cũng nên chọn mua loại có công suất phù hợp với diện tích của phòng.

Chúc các bạn thành công và có một mùa hè mát mẻ, không tốn nhiều tiền điện.

Phan Hải Tân

Bài viết liên quan

ĐIỆN MÁY CHANNEL - SIÊU THỊ ĐIỀU HÒA - BÌNH NƯỚC NÓNG
Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, P Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội

Hotline: 0914 660 968 / 094 613 5656
Website: www.dienmaychannel.com - www.dieuhoachinhhang.vn

SHOWROOM HÀ NỘI: Số 72 Ngô Gia Tự, P Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội
Hỗ trợ khách hàng: (04) 38 718 999

Fax: (04) 36 700 555 - Taxcode: 0106979434